Cồn thực phẩm và cồn công nghiệp

Cồn thực phẩm thường được sản xuất dựa chính trên công nghệ sản xuất rượu công nghiệp. Tức, được chưng cất bằng tháp để tách các chất ethanol, methanol…. Khi hàm lượng ethano đạt 98% thì người ta gọi là cồn thực phẩm.

Ngược lại, cồn công nghiệp được tạo ra thông qua quá trình chỉ chưng cất tách nước do đó không những bao hàm nồng độ methanol cao mà còn chứa nhiều chất khác như buthanol…

Tức sự khác biệt của cồn thực phẩm là chủ yếu chỉ chứa ethanol, còn cồn công nghiệp có nhiều chất trong đó và nồng độ methanol cao (có thể lên đến 80%).

Vậy sự khác biệt này có ý nghĩa gì khi sử dụng

 Cồn thực phẩm bản thân tên của nó đã nói lên ứng dụng của nó như sản xuất rượu, đồ uống có cồn, nước ướp gia vị, chiết xuất dược liệu, pha chế thuốc, vệ sinh, sát trùng, mỹ phẩm, v.v…

Cồn công nghiệp thì giá rẻ hơn cồn thực phẩm nên có rất nhiều người đã vì lợi nhận mà pha vào rượu đem bán. Ở nước ta thời gian qua có rất nhiều người tử vong do dùng rượu pha cồn công nghiệp độc hại. Cồn công nghiệp chủ yếu được dùng trong công nghiệp in, công nghiệp điện tử, dệt may, sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, v.v..


Ứng dụng trong việc pha chế nước/ gel rửa tay sát khuẩn

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), các loại nước/ gel rửa tay sát khuẩn chứa ethaol hoặc isopropanol hoặc kết hợp cả 2 với nồng độ tối thiểu 65% (ethanol), 50%(isopropanol) có tác dụng diệt khuẩn, virus 1. Methanol gần như không có tác dụng diệt khuẩn, thậm chí còn gây độc 2,3.

1 số nghiên cứu khoa học khuyến cáo rằng không được sử dụng methanol trong sản phẩm nước/ gel rửa tay sát khuẩn vì độc tính cao, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh do Methanol có thể dễ dàng thẩm thấu qua da, đi vào đường máu và xâm nhập vào hệ thần kinh.3

Vì vậy những sản phẩm nước/ gel sát khuẩn chứa cồn công nghiệp có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng nếu sử dụng thường xuyên. Đặc biệt cồn công nghiệp không có kiểm soát về nồng độ Methanol (có thể lên đến 80-90%)

Tài liệu tham khảo

1.WHO Guidelines on Hand Hygiene in Health Care

2. WHO, “Methanol health and safety guide”

3. Int J Environ Res Public Health. 2018 Jul; 15(7): 1440, “Methanol as an Unlisted Ingredient in Supposedly Alcohol-Based Hand Rub Can Pose Serious Health Risk”