1. Chohexidine là gì và tác dụng của chlohexidine trong nước súc miệng?

Chlohexidine là một dược chất có tác dụng sát khuẩn cả chủng vi khuẩn gram âm và gram dương, nấm men, thêm vào đó các nghiên cứu đã chứng minh rằng chlohexidine có khả năng bất hoạt virus (hiểu đơn giản là có thể giết virus) theo cơ chế ức chế men quan trọng trong virus là ADN polymerase- chính vì vậy mà hoạt chất này được ứng dụng trong rất nhiều dùng để sát khuẩn trước khi phẫu thuật, sát khuẩn thiết bị y tế, sát khuẩn trong sản khoa và trong dự phòng nhiễm khuẩn thứ phát như zona, eczama,..

Đặc biệt chlohexidine được chứng minh có tác dụng rất tốt trong điều trị các vấn đề liên quan đến răng miệng vì khả năng sát khuẩn của nó rất tốt cho các vi khuẩn trong đường miệng.

Chlohexidine nồng độ 0,12% được Hiệp hội nha sĩ Hoa kỳ ADA dùng để điều trị các vấn đề hôi miệng (do nó có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi hôi cũng nhữ loại bỏ hợp chứa lưu huỳnh dễ bay hơi (đây chính là mùi hôi khó chịu mầ người xung quanh ngửi thấy).

Chlohexidine khi dùng phối hợp với tinh dầu (tinh dầu bạc hà, tinh dầu lộc đề)  còn có tác dụng giúp giảm mảng bám và viêm nướu, khả năng giảm tích tụ mạng bám còn tốt hơn cả các nước súc miệng chỉ dùng có tinh dầu không- Nguồn tham khảo Hiệp Hội Nha sĩ Hoa kỳ.

Một vai trò không thể thiếu hiện này Chlohexidine giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm virus thông qua đường miệng, hầu họng- Trong các khuyến cáo giúp ngằn ngừ lây lan virus thì nước súc họng bằng chlorhexidine là lựa chọn ưu tiên vì có rất nghiều nghiên cứu chứng minh khả năng ngăn cản cản virus Covid-19. Dựa trên một phân tích tổng hợp các nghiên cứu của Sette-de-Souza và các cộng sự năm 2020 cho thấy tựa vào các nghiên cứu có thể kết luận rằng chlohexidine có tác dụng ngăn cản virus Covid-19.

2. Nước súc miệng NUXUMI có bị đắng không?

Dân gian ta có câu thuốc đắng dã tật-mình thấy rất đúng với trường hợp Chohexidine, vì chlohexidine khi pha dạng dung dịch có vị đắng vì vậy mà nó sẽ gây ra chút khó chịu cho người súc miệng. Đây là một nhược điểm của nước súc miệng chứa chlohexidine. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng nhé, nước súc miệng NUXUMI đã được các chuyên viên nghiên cứu công ty pha chế giúp che đi vị đắng vì vậy mà bạn sẽ không cảm thấy khó chịu khi sử dụng.

3. Phụ nữ có thai và trẻ em có dùng được nước súc miệng Nuxumi không?

Nước súc miệng Nuxumi dùng được cho trẻ em vì nước súc miệng không chứa cồn nên sẽ gây gây ra cảm giác cay và hoạt chất trong nước súc miệng không gây ảnh hưởng đến trẻ. Một khuyến cáo mà Hiệp hội nha sĩ Ha kỳ khuyến cáo không nên dùng cho trẻ dưới 6 tuổi với tất cả các loại nước súc miệng vì sợ trẻ dưới 6 tuổi sẽ nuốt nước súc miệng thay vì nhổ đi.

Với phụ nữ có thai thì trong các thử nghiệm trên động vật thấy việc sử dụng nước súc miệng chlohexidine 0,12% không có tác động lên thai nhi. Thêm một lưu ý nữa cho các mẹ bầu là không sử dụng nước súc miệng chứa cồn vì các chuyên gia sức khỏe Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng, chất cồn gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là làm giảm khả năng nhận thức của trẻ về sau, gây dị tật bẩm sinh. Chính vì thế, lời khuyên dành cho bà bầu là hạn chế dùng nước súc miệng trong thời kỳ mang thai và nếu dùng thì lựa chọn loại nước súc miệng không có chứa cồn. Nước súc miệng Nuxumi thành phần không chứa cồn nên nó là một trong các lựa chọn cho các mẹ bầu nhé.

4. Nước súc miệng Nuxumi chứa chlohexidine có tác dụng phụ gì không?

Nước súc miệng chứa chlorhexidine có một vài tác dụng phụ có thể xảy ra, như thay đổi vị giác, làm ố răng, nướu. Một số tác dụng phụ nghiêm trọng dù rất hiếm vẫn có thể xảy ra là tình trạng dị ứng với chlorhexidine. Khi gặp tình trặng này bạn hãy liên hệ ngay cho nha sĩ hoặc bác sĩ nếu bạn trải qua bất kỳ triệu chứng: nghẹt mũi, khó thở, mẩn đỏ ở da, nổi mề đay, ngứa, sưng phù mặt.

Tài liệu tham khảo:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/2109001/\

https://doi.org/10.3346/jkms.2020.35.e195

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/ors.12549

https://www.ada.org/en/member-center/oral-health-topics/mouthrinse

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thước tệp tải lên tối đa: 64 MB. Bạn có thể tải lên: hình ảnh, âm thanh, video, tài liệu, bảng tính, tương tác, văn bản, lưu trữ, mã, khác. Các liên kết đến YouTube, Facebook, Twitter và các dịch vụ khác được chèn trong văn bản nhận xét sẽ được tự động nhúng. Drop file here