Nước súc miệng là một sản phẩm dạng lỏng dùng để súc miệng giúp làm sạch răng và nướu. Nước súc miệng thường chứa các chất sát khuẩn (như một số tinh dầu như tinh dầu bạc hà, chlorhexidine, povidone idod,…) giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại sống xen kẽ giữa răng và trên lưỡi.

Nước súc miệng không thể thay thế việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoavề mặt vệ sinh răng miệng, và nó chỉ hiệu quả khi được sử dụng đúng cách.

Người ta sử dụng nước súc miệng với nhiều mục đích khác nhau như ngăn hôi miệng, ngừa sâu răng, cai thuốc lá và ngăn cản lây lan virus thông qua đường miệng và hầu họng. Chúng ta cũng cần hiểu rằng các công thức sản phẩm nước súc miệng khác nhau chứa các thành phần khác nhau, chính vì vậy các công dụng chính của chúng cũng khác nhau, nên hãy sáng suốt trong lựa chọn nước súc miệng phù hợp với hoàn cảnh của mỗi cá nhân.

Để sử dụng nước súc miệng đúng cách thì chúng ta cần phải biết cách sử đúng cách nước súc miệng

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm có thể khác nau tùy theo nhãn hiệu nước súc miệng bạn sử dụng. Nhưng lời khuyên chân thành của mình là các bạn nên làm theo hướng dẫn mà các nha sĩ hướng dẫn đăng tải trên các bài báo y học nổi tiếng.

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản vệ sinh răng miệng cho hầu hết các loại nước súc miệng.

1.Đánh răng trước

Hãy bắt đầu bằng cách đánh răng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa.

Nếu bạn đang đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride, hãy đợi một lúc trước khi sử dụng nước súc miệng khoảng 20-30 phút trước khi dùng nước súc miệng vì nước súc miệng có thể rửa trôi các chất florua đậm đặc (có trong kem đáng răng) trên răng.

2.Sử dụng bao nhiêu nước súc miệng

Đổ nước súc miệng bạn chọn vào cốc đong được cung cấp kèm theo sản phẩm. Chỉ sử dụng lượng nước súc miệng như sản phẩm hướng dẫn. Thể tích nước súc miệng hay dùng khoảng từ 3 đến 5 muỗng cà phê.

3.Súc miệng đúng cách

Thời gian tối thiểu sử dụng nước súc miệng

Đổ hết nước súc miệng trong cốc vào miệng và súc xung quanh. Đừng nuốt nó vì nó sẽ không có tác dụng nếu bạn uống.

Trong khi súc miệng, hãy súc miệng trong 30 giây. Bạn có thể muốn đặt một chiếc đồng hồ hoặc cố gắng đếm đến 30 giây trong đầu.

4.Nhổ nước súc miệng đi

Sau khi súc miệng xong không nên nuốt nước súc miệng mà hãy nhổ đi.

Khi nào sử dụng nước súc miệng

Một số người sử dụng nước súc miệng như một phần của thói quen làm sạch răng hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nước súc miệng như sản phẩm để ngăn hơi thở có mùi.

Thực sự không có hướng dẫn chính xác về thời điểm sử dụng nước súc miệng trị hôi miệng. Nhưng hầu hết các sản phẩm nước súc miệng đều khuyên bạn nên sử dụng chúng hai lần mỗi ngày, sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Hãy luôn luôn nhớ rằng nước súc miệng không thể thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa và để có kết quả tốt nhất, nên làm sạch răng trước khi sử dụng nước súc miệng.

Những lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng thường chứa một lượng lớn cồn và florua. Cả hai thành phần này đều không nên ăn nhiều, đặc biệt là trẻ em. Vì lý do này, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ không khuyến nghị dùng nước súc miệng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Người lớn nên bỏ thói quen nuốt nước súc miệng.

Nếu có vết loét hở hoặc tổn thương miệng trong miệng, có thể nước súc miệng để diệt khuẩn và tăng tốc độ chữa lành. Nhưng bạn nên nói chuyện với nha sĩ trước khi sử dụng nước súc miệng trong miệng nếu gặp phải tình trạng tổn thương miệng tái phát.

Các vết loét trong miệng có thể do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra và việc sử dụng các chất khử trùng và florua đó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Các tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thước tệp tải lên tối đa: 64 MB. Bạn có thể tải lên: hình ảnh, âm thanh, video, tài liệu, bảng tính, tương tác, văn bản, lưu trữ, mã, khác. Các liên kết đến YouTube, Facebook, Twitter và các dịch vụ khác được chèn trong văn bản nhận xét sẽ được tự động nhúng. Drop file here